Các bước để vẽ một bức tranh sơn dầu

Bạn muốn vẽ 1 bức tranh sơn dầu nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Làm thế nào để có được 1 bức tranh sơn dầu đẹp với những màu sắc tinh tế, hài hòa và bắt mắt. Sau đây là các bước gợi ý của chúng tôi để bạn có thể tạo ra một bức tranh sơn dầu như ý mình nhé.

1.Tìm hướng nguồn sáng của bức tranh cần vẽ. 

Để tạo ra một bức tranh thực tế, bạn phải có hướng sáng của bức tranh giống như mặt trời mọc từ hướng Đông và lặn từ hướng Tây. Và có đường màu rõ ràng của ánh sáng và bóng tối. Nhìn vào chủ đề của bạn và xác định góc mà ánh sáng đến từ đâu, và nơi tối và điểm sáng của bức tranh cần vẽ.

2. Tạo một bản phác thảo thô

Học vẽ tranh sơn dầu không khó bạn chỉ cần có sự khéo léo và thành thạo các bước vẽ tranh cơ bản.  Khi tạo một bản phác thảo thô bằng cách sử dụng một bút chì cứng hoặc bút lông có đầu nhỏ để tạo ra một bản phác thảo, các vị trí các đối tượng, ánh sáng của chủ đề bạn cần vẽ. Bạn có thể làm điều này trực tiếp lên vải hoặc trên giấy, và chuyển nó bằng cách sử dụng một bản sao. Khi bạn đang vẽ chủ đề của bạn, hãy ghi nhớ các thành phần và chia không gian trên đó hợp lý.

Bạn muốn vẽ một bức tranh sơn dầu trước tiên bạn phải lót một lớp màu được gọi là nền. Bạn tạo một lớp nền đủ rộng để bao phủ khu vực cần vẽ nhưng không quá dày để có thể vẽ các lớp màu sau đó.

khoá học vẽ tranh sơn dầu
khoá học vẽ tranh sơn dầu

3. Tạo màu nền

Màu của nền và imprimatura định ra hòa sắc chung cho toàn bộ bức tranh, tương tự như giọng chủ của một bản nhạc. Ánh sáng chiếu lên mặt tranh, xuyên qua các lớp màu trong, đập vào mặt nền, bị hấp thụ một phần và phản xạ lại một phần. Phần phản xạ liên kết các sắc độ trên tranh, tạo ra sự hài hòa về màu sắc. Vì thế màu nền cần phải là màu đục nhất. Những lớp màu trong phủ trên nền có màu tạo ra độ sâu trong tranh, tăng tính biểu hiện và độ rực rỡ của màu sắc. Tùy theo độ dày của lớp màu và cường độ ánh sáng, các lớp màu trong phủ lên nhau trên nền có màu tạo nên rất nhiều chuyển sắc, trong khi các lớp màu đục có rất ít chuyển sắc, và giảm độ tinh khiết khi pha trộn với màu trong. Vì thế hoà sắc đẹp nhất của màu đục với màu trong là hòa sắc được tạo bởi láng lớp màu trong lên trên lớp màu đục đã khô.

  Lý do nên cho trẻ thỏa sức sáng tạo mỹ thuật

4. Xem xét màu sắc tranh của bạn

Đối với họa sĩ mới, điều đó thường là rất khó khăn để pha màu phù hợp với màu sắc của chủ đề cần vẽ với màu sắc mà họa sĩ muốn kết hợp với màu sơn dầu. Điều này là do quá trình và tay nghề của mỗi người để tạo ra một giá trị màu sắc lý tưởng; bạn nhìn thấy trên bầu trời có màu xanh, vì vậy bạn trộn sơn màu xanh, nhưng chưa chắc bạn pha màu sơn đã giống với màu sắc cần có hoặc sáng hơn và nhiều màu sắc hơn so với bầu trời thực tế. Bí quyết là để vượt qua những biểu tượng của màu sắc thì bạn cần thực hành nhiều và đọc tài liệu pha màu cơ bản thực tế các màu sắc được sử dụng. Điều này sẽ thay đổi độ sáng của màu sơn bạn cần vẽ.

Một bức tranh sơn dầu đẹp đặt vào ban đêm sẽ tối hơn và phong phú hơn so với một trong ngày, đó là khả năng bạn cần biết. Kiểm tra màu sắc của nguồn sáng; vào một ngày nắng tươi sáng, chủ đề của bạn sẽ có một ánh sáng vàng. Vào một ngày màu xám, ánh sáng được khuếch tán qua những đám mây cho chủ đề của bạn một sắc thái màu xám. Bạn cũng có thể có ánh sáng màu thực tế – chẳng hạn như dưới bóng đèn màu, nó sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của bức tranh vì vậy để có màu trung thực bạn nên chuẩn bị ánh sáng khu vực bạn vẽ có độ sáng chuẩn bằng cách sử dụng 3 đến 5 bóng đèn tuýp màu sáng đục và 1 màu sáng vàng.

5. Hòa trộn các màu vẽ sơn dầu của bạn.

Bạn mới bắt dầu vẽ nên sử dụng và tìm hiểu về bánh xe màu sắc để giúp bạn tìm thấy màu sắc kết hợp. Các bánh xe màu sắc cho thấy sự kết hợp giữa các màu với nhau sẽ cho ra một số màu tương ứng theo tỉ lệ. Việc này bạn cần nhiều thời gian để rèn luyện và thuần thục. Màu sắc tinh khiết là màu sắc chưa được trộn lẫn các màu với nhau hay trộn với một trong hai màu trắng hoặc đen. Bạn có thể kết hợp các màu cơ bản để tạo ra các màu sắc trung hòa. Để tạo ra một màu riêng có độ sáng tối khác nhau thì bạn thêm màu trắng hoặc màu đen để có độ màu hợp lý. Để thực hiện một màu bóng râm, thêm màu đen với bất kỳ màu sơn nào.

  những điều cần lưu ý khi chọn lớp học vẽ cho bé

Trước khi bắt tay vào vẽ bạn cần trộn, hòa màu để tạo ra 1 màu phù hợp với màu bạn cần. Sơn dầu là một loại màu lâu khô, bạn phải mất nhiều ngày để chúng bắt đầu khô. Tuy nhiên, bạn không nên trộn hai lần màu cách xa quá nhiều thời gian và trộn màu sơn với số lượng lớn vì mỗi lần bạn cần một loại màu vẽ khác nhau với số lượng nhỏ, như vậy vừa tránh lãng phí màu và tiết kiệm vị trí pallet pha màu.

khoá học vẽ tranh sơn dầu
khoá học vẽ tranh sơn dầu

6. Thử vài kỹ thuật vẽ khác nhau

Khi vẽ 1 bức tranh sơn dầu, bạn sử dụng phương pháp vẽ từ  mỏng đến dày, nên trộn hỗn hợp màu đều, không nên sử dụng màu đen trước vì màu này có độ màu mạnh, khó chồng màu khác lên sau đó, chỉ sử dụng màu đen khi hoàn thiện bức tranh.

Hãy thử pha trộn màu vẽ. Đây là quá trình mà các bạn phải làm từ từ, màu sắc sẽ mờ dần hoặc đậm dần, hòa trộn 2 hoặc nhiều màu khác nhau. Để làm điều này, bạn trộn màu theo tỉ lệ nhất định sử dụng màu đen và trắng để tạo màu sắc bạn cần. Bạn không nên tạo ra màu trong suốt lúc này vì kĩ thuật của bạn chưa thể làm được điều đó. Bạn có thể dùng dao, bay hoặc bất kì dụng cụ gì để tạo là công cụ vẽ phù hợp với đối tượng bạn cần. Bàn tay hay các ngón tay cũng là một trong những công cụ vẽ linh hoạt và cần thiết.

Mất 2 đến 3 ngày để bạn hoàn thành xong 1 bức tranh sơn dầu.

7.  Phủ varnish bảo vệ

Varnish bảo vệ vừa tạo cho bức tranh sơn dầu ấn tượng với độ bóng đồng đều, vừa ngăn được mặt sơn tiếp xúc với bụi và các ô nhiễm trong môi trường. Varnish còn khiến hoà sắc của bức tranh trở nên trong và sâu hơn. Varnish tốt chậm đổi màu theo thời gian và có thể gỡ đi được sau khi đổi màu.
Điều kiện tối quan trọng để có thể varnish một bức sơn dầu là tranh phải đủ khô để varnish không tác dụng với màu trên tranh. Nếu không, sau này khi gỡ varnish ra, lớp màu trên mặt tranh sẽ bị hư hại, đặc biệt là các lớp láng. Vì thế chỉ phủ varnish sau khi tranh đã để khô ít nhất khoảng 6 – 12 tháng.

  Học vẽ tại d’Art Studio Hà Nội

Trên đây là 1 số kỹ năng và các bước để hoàn thiện 1 bức tranh sơn dầu. Hy vọng với những hướng dẫn trên các bạn sẽ vẽ được những bức tranh sơn dầu đẹp. Chúc các bạn thành công!

 

 

The post Các bước để vẽ một bức tranh sơn dầu appeared first on Học vẽ mỹ thuật cơ bản.

Leave a Reply