Digital Painting là gì? 3 lời giải dành cho bạn

Digital Painting là gì? 3 lời giải dành cho bạn

Digital Painting là gì? Đó là câu hỏi lớn bao hàm nhiều câu hỏi nhỏ bên trong. Ở bài viết này, Ad đã góp nhặt những điều các bạn hay thắc mắc về Digital Painting là gì và giải thích chúng, giúp bạn có được cái nhìn rõ ràng hơn về xu hướng thiết kế hiện đại.

1. Digital Painting là gì?

Nếu dịch sát nghĩa tiếng việt theo chị Google, thì Digital Painting có nghĩa là “Vẽ kỹ thuật số”, tức là bạn sẽ vẽ trên nền tảng các thiết bị kỹ thuật số. Rũ bỏ phong cách vẽ truyền thống với bút chì, giấy vẽ, màu tô, gôm tẩy,…, không còn lo sợ “bút sa gà chết” nữa, giờ đây mọi thử đều tinh gọn trong chiếc máy tính và phần mềm vẽ của bạn. Giờ đây bạn sở hữu bảng màu có sẵn, rất đa dạng, lưu trữ những màu riêng cho mình, không còn lấm lem lật đật chạy đi pha màu này màu kia nữa; cũng không lo hết giấy hay đầu cọ không đúng kiểu, đầu cọ bị tòe ngòi; tất cả chúng là tài nguyên vĩnh cửu nếu như bạn lưu trữ chúng lên Cloud.

Digital Painting là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất, Digital Painting là vẽ trên máy tính hay bảng vẽ điện tử thay vì sử dụng các phương pháp vẽ truyền thống. Vì cũng đều là vẽ, nên bạn vẽ tay như nào thì vẽ trên máy cũng như vậy, chỉ có điều bạn được quyền undo lại những thao tác đã làm.

Digital Painting là gì?

Cái gì? Bạn nói vẽ tay dùng gôm bôi đi cũng được á? Cũng tính là undo thao tác á? Đùa chứ bôi được đó mà bôi hoài hư giấy hết, đó là chưa kể gôm chỉ tẩy bút chì được thôi, bạn không tính tô màu này nọ hay gì?

Còn một điều lưu ý nữa là Digital Painting chỉ tính các tác phẩm hoàn thiện 100% bằng tay nhé, không tính các sản phẩm có cắt ghép dán nửa nạc nửa mỡ rồi vẽ xíu xíu trên máy là tính đâu.

Bạn không cần tìm hiểu lịch sử hình thành phát triển của Digital Painting như thế nào đâu. Vì thực chất nó là sự kết hợp của mỹ thuật truyền thống với sự phát triển của thiết bị kỹ thuật số, nên nếu bạn muốn tìm hiểu hãy tìm hiểu lịch sử phát triển của mỹ thuật là được rồi.

  Tâm lý học của 3 hình khối cơ bản trong thiết kế

2. Học vẽ Digital Painting như thế nào?

Về cơ bản, Digital Painting là bước phát triển từ Traditional Painting (Hội họa truyền thống), cho nên có 2 thứ bạn cần học đầu tiên là: vẽ sketchkiến thức về mỹ thuật. Tránh tình trạng chưa học bò đã lo học chạy. Sau khi nắm vững nền tảng mỹ thuật cùng khả năng sketch tay, bắt đầu tới các phần mềm đồ họa và công cụ vẽ. Ok bây giờ Ad sẽ phân tích từng phần cho bạn nắm nhé:

a. Vẽ Sketch

Trừ khi loài người phát mình ra bộ máy giúp bạn thể hiện những gì bạn nghĩ trong đầu ra giấy, thì bạn bắt buộc phải biết vẽ sketch tay. Giấy, bút chì và cục gôm là bộ 3 bạn thân nhất của bạn khi đi trên con đường trở thành 1 digital painter. Vẽ Sketch giúp đôi tay bạn quen với việc cầm bút, và khi chuyển sang sử dụng thiết bị vẽ, bạn sẽ dễ dàng thích ứng hơn.
Các thiết bị điện tử như Wacom, hay Ipad chỉ là thiết bị thay thế cho Giấy, Bút và Gôm mà thôi. Điểm mấu chốt vẫn là kỹ năng vẽ của của bạn.

Còn vẽ sketch như nào khi không biết vẽ thì đợi mình ở bài viết tiếp theo nhé.

b. Kiến thức về mỹ thuật & kiến thức màu sắc.

Các kiến thức nền tảng về mỹ thuật cần có khi học vẽ Digital Painting bao gồm: Shadow, Highlight, tạo hình khối (vuông, tròn, tam giác, trụ, cầu), tạo hình nhân vật (character), kiến thức phối màu… Càng nhiều lý thuyết về mỹ thuật cùng với khả năng sketch tay tầm khá sẽ mang lại cho những tác phẩm của bạn có chiều sâu hơn.

c. Phần mềm vẽ Digital Painting

Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp cho người vẽ digital painting, từ dân chuyên cho tới các tay mơ, từ tốn tiền tới miễn phí, có thể kể đến như Photoshop, Corel Painter, Sketchbook Pro, Art Rage, GIMP,

Mỗi phần mềm có cái ưu việt riêng, đôi khi còn do cảm nhận của người sử dụng. Nếu bạn đã quen với phần mềm nào rồi thì sẽ gắn bó với nó lâu dài trong công việc. Ad thì khuyên bạn nên xài phần mềm Photoshop vì tính phổ biến của nó, có thể trao đổi file qua lại dễ dàng vì hầu như ai cũng sử dụng Photoshop cả. Photoshop là phần mềm dễ sử dụng và dễ làm quen hơn khi bạn mới bắt đầu đụng tới Digital Painting. Về sau nếu rảnh rỗi bạn có thể tìm hiểu những cái hay ở các phần mềm khác và test thử.

  8 xu hướng chụp ảnh năm 2021 bạn không thể bỏ qua

d. Thiết bị vẽ

Giấy và bút chì.

Không đùa đâu, khi va chạm công việc thực tế, các designer ít khi nào vẽ liền trên máy tính cả, tất cả đều phát thảo trên giấy trước. Sau khi đã định hình những ý tưởng trên giấy thì mới triển khai lên máy tính.

Công cụ phổ biến nhất để vẽ trên máy tính là Wacom.

Con chuột máy tính không thể nào ra cho ra các tác phẩm Digital Painting nỗi đâu. Wacom là 1 bảng điện tử kết nối với phần mềm thiết kế của bạn, với các tính năng được bổ trợ thêm như độ đậm nhạt, ngòi bút tùy thuộc vào lực đè bút của bạn. Wacom sẽ thay thế cho con chuột máy tính để bạn thoải mái vẽ vời.

3. Học Digital Painting ra làm nghề gì?

Gì cũng vậy, học mà ra không ứng dụng được thì phí quá phí. Digital Painting là gì? Học xong ra làm ở đâu? Lương tháng nhiêu? Đủ cưới vợ cưới chồng không? Là những câu hỏi muôn thuở của những ai mới bắt đầu.

Họa sĩ Digital Paining vẫn còn là 1 khái niệm mới mẻ và nghề nghiệp liên quan tới chúng còn khá lạ lẫm ở Việt Nam. Nhưng với sự quan tâm đặc biệt là các bạn trẻ, nghề “họa sĩ Digital Painting” này đang dần trở nên HOT hơn theo thời gian. Điểm qua 1 vài vị trí, chức vụ, công việc nếu bạn theo hướng Digital Painting như:

a. Họa sĩ minh họa.

Nếu bạn có hay vô nhà sách và mê mẩn với những trang bìa cuốn sách, tiểu thuyết, truyện chữ… thì đó là thành công của người Họa sĩ minh họa rồi đó. Là người chịu trách nhiệm chính trong việc thiết kế hình ảnh giúp cho người đọc có 1 sự tưởng tượng rõ hơn về nội dung trong cuốn sách ấy. Đừng đánh giá quyển sách qua cái bìa của nó, nhưng mà cái bìa quyết định khá nhiều tới quyết định mua chứ chưa cần nói tới nội dung.

b. Họa sĩ concept game, concept phim hoạt hình.

Bạn sẽ quyết định mọi thứ có trong game (trò chơi) hay bộ phim, từ hình dáng, màu sắc, nét mặt nhân vật, cử chỉ động tác,v.v. Sự thành bại của bộ phim hay game đều nằm trong tay bạn, thế nên khi làm họa sĩ digital painting ở mảng này bạn cần có một kiến thức văn hóa mỹ thuật sâu sắc để sản phẩm tạo ra được sự hấp dẫn riêng. Đối với mảng phim, bạn còn có thể kiêm luôn việc vẽ storyboard hay vẽ chuyển động nữa nhá.

  Davinci Resolve 16 thắng lớn tại NAB Show 2019

c. Họa sĩ truyện tranh.

Bạn có phải là một fan của truyện tranh nhật bản (manga) hay của hàn quốc (manhwa), hay truyện tranh của Marvel Comics, DC Comics chẳng hạn? Đây thực sự là một công việc đầy ắp sự sáng tạo, đẩy giới hạn của sự tưởng tượng lên mức cao nhất. Bạn sẽ tự nghĩ ra cả một câu chuyện và vẽ chúng trong từng ô từng ô một để rồi khi người ta đọc chúng sẽ hiểu được câu chuyện bạn đang muốn nói tới là gì. Hiện này ngành công nghiệp truyện tranh Việt Nam đang có những biến chuyển tích cực, hứa hẹn là công việc hấp dẫn trong thời gian tới.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học về Digital Painting, hãy tham khảo link dưới đây:

Khóa học Digital Color Theory:
https://keyframe.vn/khoa-hoc-offline/khoa-hoc-ly-thuyet-mau-sac-do-hoa-digital-color-theory-58.html

Khóa học Digital Painting Basic:
https://keyframe.vn/khoa-hoc-offline/khoa-hoc-digital-painting-basic-59.html


Post Views:
6,799

Leave a Reply