Học thiết kế Online hay Offline? Cái nào tốt hơn?

Học thiết kế Online hay Offline? Cái nào tốt hơn?

Mấy bữa lượn lờ trên các diễn đàn Designer, Ad hay bắt gặp các câu hỏi:”Em nên đi học thiết kế online hay offline? Cái nào tốt hơn”. Thì Ad vô cùng ngạc nhiên bởi số lượng các bạn comment bên dưới hầu hết đều khuyên là:

“Tự học đi em, trên mạng có đầy, Google Youtube mà tìm”.

Bất giác suy nghĩ, thay vì đi tới các lớp học thì phương thức học online này thật sự sẽ ổn chứ?

  Nghề Dựng Phim – “Cây Đũa Phép” Của Ngành Điện Ảnh

Học thiết kế ở đâu nếu không qua trường lớp?

Nếu không xách xe, lội dò đi tới các lớp học, các khóa học do các trung tâm dạy đồ họa, thì tôi có thể học cách nào nữa đây? 

Nghĩ coi học gì trong kỷ nguyên 4.0 thôi đã khó rồi, giờ còn phải nghĩ coi học theo phương thức nào nữa mới căng chứ. Giờ đây, chúng ta có Internet, và đối với mảng giáo dục nói chung và lĩnh vực Thiết kế đồ họa nói riêng thì việc học thiết kế online trên Internet đang ngày càng phổ biến. “Dân ta phải biết sử ta, cái gì không biết thì tra Google”.

Thông qua Google, ta tìm được rất nhiều bài viết hướng dẫn cách sử dụng công cụ này phần mềm kia, cách làm graphic này effect nọ. Và khi đôi mắt quá lười để đọc rồi, ta chuyển qua mạng xã hội Youtube có hình ảnh thực tế với chất lượng 4K. Youtube đang đi đầu trong lĩnh vực mạng xã hội chuyên về video, nơi bạn có thể kiếm tiền thông qua các video bạn upload lên. Chính vì lẽ đó có rất nhiều người, channel Youtube chia sẽ những tutorial, tips hướng dẫn lên.

Video tutorial – Tai nghe mắt thấy tay thực hành

Chưa dừng ở đó, sự phát triển của ứng dụng điện thoại (mobile app) và hệ thống e-learning cho phép người học có nhiều lựa chọn hơn trong việc nâng cấp kiến thức bản thân. Ngay bản thân Ad đây hiện tại cũng đang dùng một số app để học tiếng Anh trên điện thoại. Và hẳn bạn cũng thấy hoặc nghe đến các nền tảng e-learning khóa học trực tuyến sừng sỏ như edumall, kyna, unica,…. Đó là các “siêu thị khóa học trực tuyến” lớn và đa dạng lĩnh vực ngành nghề, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ loại khóa học nào trên đấy, từ kinh tế, ngôn ngữ, tâm lý học, âm nhạc và cả thiết kế đồ họa.

Hầu như bạn có thể tìm thấy mọi khóa học trên Internet

Các khóa học thiết kế online sẽ thay thế toàn bộ lớp học truyền thống?

Với đà phát triển như hiện nay của nền tảng e-learning cũng như quan niệm bạn có thể học mọi thứ trên mạng, liệu rằng trong tương lai chúng ta sẽ ngồi học ngay tại nhà, hoàn tất các cấp bậc giáo dục, lấy được những tấm bằng, chứng chỉ mà không cần phải tới lớp học hay không?

Liệu lớp học truyền thống có bị thay thế?

Đó là câu hỏi mà Ad không thể cho bạn được câu trả lời. Tuy nhiên, như bao vấn đề khác, luôn có ít nhất 2 luồng dư luận trái chiều nhau. Khi hệ thống e-learning phát triển và quan niệm học thiết kế online đang bén rễ vào tâm thức của các bạn trẻ ngày nay, nguyên nhân bởi do tình trạng cử nhân thất nghiệp tăng đều mỗi năm dù đã hoàn thành hơn 3 4 năm cao đẳng đại học. Họ cho rằng các trường đại học đã vẽ nên một viễn cảnh đầy mơ mộng và … ngốn hàng đống tiền của sinh viên nhưng không đảm bảo đủ kiến thức để kiếm được một công việc làm tử tế. 

Dĩ nhiên, kẻ tám lạng người nửa cân, luồng dư luận còn lại cho rằng các khóa e-learning sẽ làm học viên thụ động, kém giao tiếp, không biết làm việc theo nhóm … và các kỹ năng xã hội khác nữa. Chưa kể có những khóa học “treo đầu dê bán thịt chó”, chất lượng kém và làm tốn thời gian của người học.

Là một người đã và đang sử dụng cả 2 loại hình, Ad sẽ không đánh giá loại nào tốt hơn, loại nào tệ hơn, tất cả phụ thuộc vào bạn, nhu cầu của bạn. Và ở đây Ad sẽ phân tích một vài tiêu chí để giúp bạn có được quyết định đúng đắn khi lựa chọn cho mình..

1. Ngân sách của bạn cho việc học thiết kế là bao nhiêu?

Tiền nhiều tiền ít – Chi sao có ích là được

Nếu tiền không phải vấn đề lớn đối với bạn, bạn có thể tham gia bất kì lớp học nào và kể cả là mua thêm các khóa học trực tuyến để có nhiều hơn các kiến thức khác nhau. 

Còn ngân sách bạn phải trang trãi cho nhiều việc, đồng lương nhận vào đều được phân bổ vào các khoản chi cố định và không có dư dả nhiều thì bạn nên tìm hiểu các khóa học trực tuyến hoặc các video hướng dẫn trên Youtube. Đối với các khóa học trực tuyến thường sẽ cho phép bạn học thử hoặc cho bạn coi qua video demo để biết được chất lượng video khóa học ra sao.

Dù bạn chọn hình thức nào thì cũng nên quan tâm tìm hiểu kỹ về thời lượng khóa học, nội dung bài giảng, giảng viên,… Các khóa học online thường rẻ hơn nhiều so với các lớp học truyền thống, nhưng không phải vì vậy mà nó kém chất lượng còn Youtube, Google thì có một rừng kiến thức miễn phí chờ bạn khám phá trong đó.

2. Trình độ của bạn tới mức nào?

Level bạn đang ở mức nào?

Beginner / Mới tìm hiểu

Nếu bạn là 1 fresher, chân ướt chân ráo tập tễnh khai phá một lĩnh vực nào đó, một môn học nào đó, thì bạn nên tìm hiểu trên Internet trước đã. Đôi khi bất chợt bạn cảm thấy yêu thích nó chứ thực sự đó không phải đam mê hay lĩnh vực sở trường của bản thân. Thế nên thông qua các video hướng dẫn trên Youtube, các bài phân tích trên Google hay các tài liệu ebook sẽ giúp bạn lò mò xác định được thực sự môn học đó có dành cho bạn hay không trước khi nghiêm túc đầu tư vào chúng.

Intermediate / Biết sơ sơ

Trong trường hợp bạn đã có 1 xíu kiến thức, kỹ năng và thông tin về môn học mình nhắm tới, thì các lớp học truyền thống và khóa học trực tuyến đều phù hợp cho bạn. Ở đó bạn sẽ được nhắc lại các kiến thức căn bản và được rèn luyện thêm tay nghề qua các bài tập thực hành. Dĩ nhiên nếu có điều kiện thì bạn nên chọn các khóa học offline. Khi đó sẽ có thầy cô, những tiền bối đi trước sẽ training bạn. Với sự hướng dẫn của người đã có kinh nghiệm sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm, rút ngắn được thời gian học tập và mau chóng tiến bộ. Và điều đặc biệt khi học đồ họa offline đó là networking. Bạn sẽ có cơ hội tham gia vào cộng đồng, có kết nối với giảng viên từ đó mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn.

Advanced / Đã có thể đi làm

Và nếu bạn không phải một Amarteur mà là một dân chơi lành nghề, nghề nghiệp của bạn dựa trên kỹ năng, kiến thức từ môn học nào đó thì tốt nhất bạn nên tới cái lớp học offline. Bạn sẽ được lợi rất nhiều từ môi trường cộng đồng như vậy bởi bạn sẽ được học và làm cùng với những bạn cùng khóa khác. Khi đó lớp học trông giống như môi trường làm việc phiên bản “đằm thắm” hơn, giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và năng cao trình độ bản thân rất nhiều.

Tuy nhiên, hình thức học thiết kế online ở trình độ này cũng không phải là một giải pháp tồi. Bạn có thể chủ động tìm hiểu các khóa học đồ họa online chất lượng cao ở các website quốc tế, các khóa học thiết kế online chất lượng để tiếp tục trao dồi kiến thức. Chứ zăm ba khóa học thiết kế online vài ba trăm nghìn thì đừng mong chờ nó khiến bạn tốt lên.

3. Hình thức nào giúp bạn tiếp thu nhanh nhất?

Bạn thuộc nhóm nào trong đây?

Bạn có bao giờ tìm hiểu cách học/dạy đang được áp dụng dựa trên phương pháp gì và đâu là phương pháp có thể phù hợp với bạn hiện tại hay không?. Vậy thì Ad xin được giới thiệu với bạn phương pháp học VAK (Visual Auditory Kinesthetic). Đây là một thuật ngữ mới mà vẫn ít người biết tới hiện tại ở Việt Nam. Thông thường sẽ có người thuộc 2 trong 3 cách, có người thuộc 1 trong 3 cách, có người thuộc vào cả 3 cách.

Chính 3 cách tiếp nhận này, quy định cách học của mỗi cá nhân. Khi hiểu được xu hướng tiếp nhận thông tin của bản thân là gì, chúng ta sẽ tìm ra được cách học phù hợp cho mình.

a. Visual Learner – Người học theo cách học hình ảnh

Người học theo kiểu Visual  thường làm việc tốt hơn với biểu đồ, phim ảnh và các loại hình ảnh khác. Họ dễ dàng hình dung và có sự tưởng tượng tốt. Đối với hình thức giáo dục truyền thống hay trực tuyến đều cung cấp cho bạn đủ lượng hình ảnh cần thiết để ghi chép.

b. Auditory Learner – Người học theo cách học âm thanh

Những người này thường thích truyền tải kiến thức thông qua việc nói và nghe và thường làm một công việc mới tốt nhất sau khi nghe hướng dẫn từ một chuyên gia. Các video, bài giảng trực tuyến dĩ nhiên là nghe được nhưng sẽ không thể giúp bạn có được cuộc đối thoại thực tế với người dạy. Do đó sẽ thích hơn nếu bạn đến các trường lớp truyền thống.

c. Kinesthetic Learner – Người học theo cách học cảm xúc vận động

Những người này có khuynh hướng thích các hoạt động: Sờ, cảm giác, cầm, nắm, di chuyển và những hoạt động vẫn động khác. Những người này thích thú khi họ tự tay thực hiện và học được mới trong quá trình làm. Đây là những người thích thử nghiệm những cái mới và không bao giờ xem hướng dẫn trước. Nếu bạn cảm thấy ổn khi học và làm một mình thì hình thức học online sẽ tốt cho bạn.

4. Động lực của bạn tới đâu?

Hãy tự tạo động lực cho bản thân để phát triển

“Every action needs to be prompted by a motive”

Nếu bạn cảm thấy quá thoải mái với con người hiện tại, điều đó sẽ cản trở bạn tiến về phía trước. Bất kì việc gì bạn cũng cần có chút động lực để thúc đẩy nó tiến tới. Và thử xem bạn đang ở cấp độ nào dưới đây nhé:

Cấp độ 1 – “Sao cũng được, tới đâu thì tới”

Nếu bạn thực sự không có tý động lực nào thì chẳng hình thức nào phù hợp với bạn cả. Sẽ rất tốn tiền và thời gian để theo đuổi, học tập một thứ gì đó mà bạn chẳng có tí tâm huyết gì với nó.

Cấp độ 2 – “Thử xem, có chết tay nào đâu”

Bạn hứng thú với môn này và bạn có đủ động lực để quyết định học thử coi có hợp với bạn hay không thì các tài liệu trực tuyến sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn cũng có thể học thử tại các lớp học truyền thống nếu sắp xếp được thời gian và tiền bạc.

Cấp độ 3 – “Bằng mọi giá phải làm được”

Bạn sẵn lòng học ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào để có thể thành thạo kỹ năng môn học đó. Nếu bạn có đủ quyết tâm thì cả 2 hình thức Online và Offline đều dành cho bạn. Tuy nhiên các lớp học offline sẽ tiếp cho bạn thêm nhiều động lực hơn bởi không như các khóa học trực tuyến là bạn có thể xem đi xem lại và không tạo được sự ganh đua do tự học một mình.

5. Quỹ thời gian của bạn?

Thời gian là hữu hạn. Hãy sử dụng chúng thật hợp lý

a. Full time

Bạn vô tình trúng vé số và nằm nhà với 1 cục tiền, hay bạn mới ra trường và đang thất nghiệp. Dù là gì thì nếu bạn có toàn quyền quyết định 24h/1 ngày của mình thì bạn nên tham gia bất kỳ lớp học nào trong khả năng cho phép. Lớp học sẽ nhanh chóng cung cấp cho bạn kiến thức và kỹ năng sau 1 thời lượng buổi học nhất định, và bạn có thể lục tung mày mò trên biển khơi Internet để tiếp tục hoàn thiện môn học đó.

b. Part time

Bạn đang đi làm hoặc đi học với thời lượng 8 tiếng 1 ngày, và thời gian rãnh rỗi của bạn là vào chiều tối. Khung giờ đó là dành cho rất rất nhiều việc còn lại trong ngày, từ đi làm thêm, đi cafe với bạn bè, nhậu nhẹt với đối tác, ăn uống với gia đình, lượn lờ dạo phố với người yêu… và cả nâng cao kiến thức. Loại hình học tập nào cũng sẽ phù hợp với bạn nếu bạn có quyết tâm và dành cho 1 lượng thời gian cho nó.

c. No time

Nếu bạn là người của công việc, của xã hội, bạn nướng chín hoàn toàn thời gian của mình trong 1 ngày thì thật sự việc học chưa phù hợp với bạn trong hoàn cảnh này. Đến khi nào bạn cảm thấy muốn tìm kiếm một điều gì đó mới và dành chút thời gian tìm hiểu về nó, lúc đó hãy xem xét tiếp các điều kiện khác như Ad đã đề cập để tìm cho mình hướng học tập phù hợp.

6. Mục đích

Luôn vạch ra hướng phát triển và mục tiêu để bản thân chinh phục

a. Phát triển thêm kỹ năng cho bản thân

Nếu đơn giản bạn chỉ muốn học để biết thêm, có được vài kiến thức và kỹ năng lẻ tẻ cho vui trong những thời gian rãnh rỗi, thì Internet là quá đầy đủ với bạn

b. Phục vụ chuyên môn công việc

Giả dụ bạn đang làm ở vị trí 2D Graphic Designer, và Sếp bạn muốn làm cho những thiết kế xinh đẹp của bạn chuyển động được không. Chết rồi, làm sao bây giờ? Đó giờ toàn làm thiết kế tĩnh không à chứ biết làm Animation gì gì đâu? Thế là với tâm huyết của một nhân viên chuyên nghiệp, bạn hẹn Sếp cho bạn 1 2 tháng và tức tốc đăng ký một khóa học 2D Animation. 

Tham dự các khóa học thiết kế offline sẽ giúp bạn nhanh chóng có được kỹ năng đáp ứng nhu cầu công việc, và bên cạnh đó là khả năng kết nối, chia sẽ với những người trong cùng ngành nghề với bạn. Ở đó bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ hơn không chỉ là lộ trình của khóa học đề ra.

KẾT LUẬN

Cả 2 phương pháp học thiết kế online hay offline đều có giá trị riêng và dành cho những mục đích và nhu cầu khác nhau của mỗi người. Đối với mỗi cá nhân thì giá trị của khóa học online và offline là không ngang nhau, bạn nên xem thử so với các khóa học online thì khi bạn chọn các lớp học offline sẽ được lợi hơn những gì, và ngược lại. Nói chung, tự học là tốt, nhưng để có thể cạnh tranh với những người khác thì bạn cần một chương trình học dài hơi và chất lượng hơn.

Tóm lại, nếu bạn có khả năng tự học thì có thể chọn online để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nếu đã mua 1 cơ số khóa học thiết kế online rồi mà toàn học giang giỡ thì hãy đăng ký học offline để có Thầy Cô, có Bạn Bè cùng bạn tiến bước.


Post Views:
2,652

Leave a Reply