Lời khuyên cho những bạn muốn theo ngành kiến trúc

Với thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, kiến trúc dường như đã trở thành rất được ưa chuộng. Có lẽ chính vì vậy mà những năm trở lại đây số lượng các thí sinh dự thi vào các trường kiến trúc đang ngày càng gia tăng. Thế nhưng, bạn có biết không? Có những sự thật mà chỉ sau khi chúng ta trải qua hay va chạm vào nó thì mới biết được bạn có thích hợp với nó hay không.

Vậy để giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn và toàn diện hơn về mỹ thuật, kiến trúc, sau đây xin gửi đến các bạn một vài lời khuyên chúng tôi thu nhận và đúc kết được, hi vọng sẽ tạo cho ác bạn lời khuyên đúng đắn nhất trước khi định hướng có nên theo ngành kiến trúc hay không.

Lời khuyên cho những bạn muốn theo ngành kiến trúc
Lời khuyên cho những bạn muốn theo ngành kiến trúc

Công việc của một KTS:

Tất nhiên là thiết kế, lập trình một công việc liên quan đến nhà cửa hay các loại hình khác như công sở, trường học, bệnh viện. Nhưng không hẳn tất cả cả KTS đều thiết kế, vì như thế thì sẽ lấy ai để xây dựng, để thi công, để quản lý công tác thiết kế. Do vậy KTS có thể hoạt động đa năng trong nhiều lĩnh vực. Với nhu cầu hiện nay thì KTS chắc chắn là rất cần, và bạn không lo lúc ra trường sẽ không có việc, đơn giản là các bạn muốn có vị trí nào, mức lương là bao nhiêu sau khi học xong.

Lời khuyên cho những bạn muốn theo ngành kiến trúc
Lời khuyên cho những bạn muốn theo ngành kiến trúc

Vẽ mới là điều kiện cần chứ chưa đủ

Để tham gia thì khối V hay khối H, các môn đi kèm như toán, lý kém thì các bạn đừng hy vọng khả năng vẽ mỹ thuật của mình sẽ kéo được 2 môn còn lại lên. Đòi ỏi của một kiến trúc sư không chỉ ở khả năng vẽ mà còn là khả năng tư duy nhạy bén, cái này được thể hiện một phần qua việc các môn toán, lý hay hóa bạn học có tốt hay không.  Chính vì vậy chỉ có khả năng vẽ thôi là chưa đủ.

  Lý do nên cho trẻ thỏa sức sáng tạo mỹ thuật

Kiến trúc không phải là năng khiếu

Bạn đừng hy vọng đẻ ra mình có năng khiếu về nghề này. Do vậy không có gì chắc chắn rằng cha mẹ bạn là KTS thì bạn cũng dễ trở thành KTS, không có mã gien này đâu vì nếu không đã chả đầy thần đồng Kiến trúc nổi tiếng thế giới- năm 3 tuổi đã tự thiết kế được nhà mình? Bạn chỉ có thể bắt đầu với sự nhẫn nại lớn nhất, luyện tập đúng cách và nuôi dưỡng ước mơ đó là một phần giúp bạn thành công. Bạn muốn học Kiến trúc phải có lòng kiên trì hơn hết.

Kiến trúc cũng là một nghề lao động như các nghề khác

Nhiều người muốn thi Kiến trúc, vì nó oai nhưng bạn nên suy nghĩ lại,  không có nghề nào oai hơn nghề nào cả. Vấn đề là bạn yêu thích và phù hợp với nghề nào. Và nếu bạn nghĩ rằng, làm nghề Kiến trúc thì đầy tiền- lại một lần nữa bạn nhầm. Tiền không tự nhiên sinh ra, nó được trả theo sản phẩm bạn tạo lập, và đôi khi nó ít hơn bạn tưởng rất nhiều. Kiến trúc cũng là một cái nghề phải đổ mồ hôi và công sức như bao nghề khác vậy.

Kiến trúc cũng là một nghề lao động như các nghề khác
Kiến trúc cũng là một nghề lao động như các nghề khác

Học để làm được chứ không phải vì một tấm bằng đẹp

Rất nhiều bạn cứ nhầm tưởng bạn tốt nghiệp trường đại học danh giá (như Havard, hay Kiến trúc Hà nội chẳng hạn) thì có nghĩa là bạn giỏi. Không, bằng cấp chỉ cần khi bạn đi tuyển dụng, còn lại phụ thuộc vào khả năng bạn làm việc. Vấn đề là bạn học nghề nên bằng giá nào bạn cũng phải lĩnh hội những kiến thức nghề nghiệp. Tấm bằng đẹp có thể giúp bạn bước đầu ghi điểm trước các nhà tuyển dụng nhưng nó sẽ vô nghĩa nếu bạn không biết phải làm gì sau khi ra trường. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp xong than thở rằng họ chẳng học được gì ở trường Đại học- như thế là không công bằng- vì như tự tôi thấy, rất nhiều điều cần học khi ta ngồi trên ghế nhà trường.

  lớp học vẽ cho bé, trẻ em tại Hà Nội

Kiến trúc thật sự là một nghề vất vả

Bạn hay lầm tưởng làm KTS dễ ợt đấy là vì bạn bị hoa mắt bởi những thứ truyền thông vớ vẩn như những cuộc phỏng vấn những người nổi tiếng bạn bị say mê sự hào nhoáng mà quên mất, thứ ấy chỉ là bề nổi rất mỏng thôi, một tảng băng chìm ở dưới mà bạn không nhìn thấy. Vậy nên, nhiều bạn thi vào Kiến trúc để hát, để hoạt động công chúng hoặc biểu diễn văn nghệ bạn không biết rằng những điều đó thật đẹp nhưng nó không phải là bản chất. Làm nghề Kiến trúc gian nan không kém gì các nghề khác. Độ rủi ro rất cao, thù lao thì rất thấp và chúng ta bị rất nhiều sự sách nhiễu của nhiều người có quyền, có tiền…

Vì vậy điều đầu tiên bạn cần làm khi muốn thi Kiến trúc

Bạn hãy nghĩ thật kỹ ! “

Và nếu bạn đã sẵn lòng học Kiến trúc…thì hãy bắt đầu thôi! 

 

The post Lời khuyên cho những bạn muốn theo ngành kiến trúc appeared first on Học vẽ mỹ thuật cơ bản.

Leave a Reply