Lý do nên cho trẻ thỏa sức sáng tạo mỹ thuật

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ chưa phát triển hoàn thiện ngôn ngữ để  biểu đạt hết suy nghĩ củ bản thân! Tất cả chúng ta đều biết trẻ lúc nào cũng biết vẽ trước khi biết viết. Tại sao vậy? Đơn giản là hội họa chính  là phương tiện để trẻ có thể biểu đạt ý nghĩ, tư duy một cách hiệu quả và hữu ích nhất. Những nét vẽ nguệch ngoạc, hồn nhiên, hết sức bình dị nhưng rất cần thiết trong quá trình hình thành khả năng cảm thụ cái đẹp và khả năng tư duy sáng tạo của trẻ. Đồng thời đây cũng là một cách tốt để phát triển trí thông minh của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho rằng hội họa là một trong những hoạt động trí tuệ giúp con thông minh hơn vì đây là môn nghệ thuật giúp trẻ thể hiện ra bên ngoài được những suy nghĩ của mình và cụ thể hóa những quan sát hay trí tưởng tượng của bé về thế giới xung quanh… Do đó, thường xuyên vẽ sẽ kích thích khả năng quan sát, giúp trẻ nâng cao nhận thức và phát triển thị giác, thúc đẩy các kỹ năng vận động, sự hiểu biết về không gian, phát huy trí tưởng tượng… Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy não trẻ phát triển, giúp con thông minh hơn.

1: Giúp trẻ rèn luyện trí nhớ

Những gì mà trẻ vẽ ra trên giấy thường là những gì chúng nhìn thấy trong cuộc sống hằng ngày, được bộ não của trẻ tưởng tượng và vẽ lại trên giấy. Có thể thấy đây chính là một cách giúp trẻ rèn luyện và thể hiện được trí nhớ của mình rất hiệu quả. Bởi vì đây còn là những nét vẽ nghệch ngoạc, chưa qua hướng dẫn, nên dù chưa đẹp, chưa giống nhưng cũng đừng nên chê bai hay cười trẻ vì như vậy lần sau trẻ sẽ xấu hổ mà không dám thể hiện nữa. Cha mẹ hãy cười thật tươi khen ngợi con cho dù bạn không biết rõ bé đang vẽ cái gì. Cha mẹ hãy cùng con tưởng tượng, hãy thử đoán xem con đang cố gắng vẽ cái gì. Từ những hình thù chưa hiện rõ, cha mẹ hãy cẩn thận hướng dẫn con vẽ lại một cách chi tiết và đầy đủ hơn.

  Khóa học vẽ Hình Họa Cơ Bản

2. Nâng cao khả năng quan sát

Những bức vẽ của trẻ em thường rất khó hiểu. Tuy nhiên, đó lại là những gì mà trẻ thấy hằng ngày, phát hiện và tưởng tượng ra chúng, nếu bạn để ý kỹ thì sẽ nhận thấy trong bức tranh của con thường có những chi tiết lạ được vẽ rất nổi bật. Các chuyên gia tâm lý cho rằng đây là sự phản ánh thế giới thông qua bộ nhớ của con.

Thực tế, đây chính là cách để trẻ thể hiện khả năng quan sát hàng ngày và trẻ sẽ chú ý đến những chi tiết mà người lớn không để ý. Nhiều chuyên gia hội họa cho biết rằng, những bức vẽ của trẻ thường thể hiện thế giới nội tâm và tinh tế hơn so với người lớn. Các bậc cha mẹ hãy tích cực cho con tìm tòi cái mới, hướng dẫn con quan sát, đôi khi là giải thích những câu hỏi mà con thắc mắc, từ đó, con sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về cái mà con muốn vẽ.

3. Nâng cao khả năng tưởng tượng, sáng tạo

Khoá học vẽ cơ bản cho trẻ em nhằm giúp mọi đứa trẻ đều có khả năng tưởng tượng của mình, trí tưởng tượng của chúng hoàn toàn mới mẻ, đơn giản nhưng cũng có nhiều cái sáng tạo, khác hẳn so với sự sáng tạo của người lớn chúng ta. Trẻ tưởng tượng dựa vào mô phỏng những gì đã thấy, những gì chúng thích, và tạo nên những nét vẽ trong sáng ngây thơ của mỗi lứa tuổi. Vì vậy, khi con trẻ sáng tạo, đừng nên bắt chúng phải vẽ theo những gì có sẵn, hay mách bảo, hãy để trí tưởng tượng của trẻ được phát huy, để trí tưởng tượng của chúng bay cao, bay xa, vẽ ra những gì trẻ muốn và thích.

4:Kích thích não trẻ hoạt động 

Vẽ là hoạt động để trẻ phối hợp trọn vẹn và đều đặn của mắt, tay và đầu óc. Não bé có điều kiện được phát triển và hoạt động sẽ rất có lợi cho sự phát triển trí tuệ, giúp con thông minh hơn.

  Học vẽ ở đâu tốt nhất tại hà nội ?

Vẽ sẽ giúp não hoạt động để nhận thức, xác định màu sắc, hình dạng, vị trí không gian và có lợi cho sự phát triển trí tuệ, giúp con thông minh hơn.

Trong qua trình vẽ, trí tưởng tượng của trẻ sẽ tiếp tục phá vỡ những khuôn mẫu cố định. Sau khi nhìn nhận được vẻ ngoài mới lạ của sự vật, trẻ sẽ tiếp tục có cảm hứng để sáng tạo nhiều hơn.

5. Giúp trẻ thể hiện cảm xúc

Trẻ con suy nghĩ ngây thơ và vô cùng đơn giản. Những nét vẽ nguệch ngoạc, hồn nhiên, hết sức bình dị nhưng rất cần thiết trong quá trình hình thành khả năng cảm thụ cái đẹp và khả năng tư duy sáng tạo của trẻ. Từ những nét vẽ, bức tranh đó chính là cảm xúc, tình cảm và đó chính là ước mơ mà trẻ đã thể hiện trên trang giấy. Bức tranh chính là cảm xúc vui, buồn, sợ hãi, lo lắng,… của trẻ. Tất cả sẽ được thể hiện qua những nét vẽ đơn giản ấy.

Không những vậy, hội họa sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú. Các mẹ có để ý thấy, khi trẻ nhìn vào bức vẽ mình tạo ra, chúng sẽ cảm thấy vui vẻ, cười thỏa mãn và hạnh phúc được khoe thành tích với mọi người.  Đó chính là cách để trẻ học hỏi và khám phá nhiều hơn.

6. Giúp trẻ phát triển năng khiếu, thẩm mỹ

tùy từng độ tuổi khác nhau mà trẻ phát huy khả năng vẽ của mình. lúc đầu là những nét vẽ đơn giản, nguệch ngoạc, lớn dần lên, trẻ bắt đầu biết tư duy, so sánh, đối chiếu, tự điều chỉnh nét vẽ của bản thân mình. Đây chính là lúc năng khiếu, khả năng tiềm ẩn của trẻ được phát huy. Bồi dưỡng thêm bằng việc cho trẻ đi học các lớp học vẽ cho trẻ em, dưới sự hướng dẫn của thầy cô, khả năng sẽ ngày càng bộc lộ , phát triển nhiều hơn nữa.

  Những ưu điểm của lớp học vẽ cho bé

Hãy đăng ký ngay lớp học vẽ dành cho trẻ em để phát huy khả năng và trí tuệ của trẻ ngay nhé!

 

 

The post Lý do nên cho trẻ thỏa sức sáng tạo mỹ thuật appeared first on Học vẽ mỹ thuật cơ bản.

Leave a Reply