Phân biệt màu RGB và CMYK trong thiết kế

Phân biệt màu RGB và CMYK trong thiết kế

Cho dù bạn là một Designer hay bạn sẽ thuê một Designer để làm việc cho bạn, thì cũng cần biết một chút về sự khác biệt giữa 2 hệ màu RGB và CMYK. Bạn cần biết được đâu là hệ màu tốt nhất cho dự án của mình bởi màu sắc hiển thị sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào vị trí và nền tảng hiển thị.

Có nhiều người thấy mấy từ viết tắt là cứ cóng cả lên vì nghĩ đó là thứ thực thể gì đó ngoài tầm hiểu biết, không thể lý giải nổi nên được viết tắt lại. OK ổn thôi ở bài viết này Ad sẽ cho bạn thấy sự khác biệt giữa hệ màu RGB và CMYK.

Sự khác nhau cơ bản giữa hệ màu RGB và CMYK

RGB và CMYK đều là chế độ màu hòa trộn trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Điểm khác biệt nổi bật mà chúng ta cần lưu tâm nhất đó là RGB dành cho hiển thị trên nền tảng kỹ thuật số, còn CMYK chuyên dùng cho in ấn. Cùng đi sâu hơn để tìm hiểu về chúng nào.

  Làm phim Youtube - Xu hướng làm phim thời công nghệ số

1.1. Hệ màu RGB là gì?

Khái niệm về hệ màu RGB và CMYK

Từ viết RGB không phải gì ghê gớm đâu, đó là 3 màu cơ bản tạo nên hệ màu RGB mà thôi. Đó là Red, Green và Blue. Nếu bạn dùng hình ảnh để hiển thị trên các thiết bị kỹ thuật số, mà điển hình nhất là màn hình máy tính, điện thoại, máy chiếu… RGB là dành cho bạn.

Nguồn sáng trong thiết bị hiển thị sẽ tự động hòa trộn 3 màu đỏ, xanh lá, xanh dương và điều chỉnh cường độ của chúng để cho màu sắc mong muốn. Ôn lại kiến thức Vật lý thời cấp 2 nào, tất cả màu sắc đều là màu đen và khi ánh sáng đỏ, ánh sáng lục, ánh sáng lam được hắt vào, hòa trộn với nhau làm cho vật thể đó sáng lên và tạo ra màu sắc mà ta trông thấy. Và khi 3 màu đỏ, lục, lam đó hòa trộn với nhau theo tỷ lệ bằng nhau, chúng ta có được màu trắng.

Là một Designer, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được độ bão hòa (Saturation), độ nổi của màu (vibrancy) và độ đổ bóng (shading) bằng cách điều chỉnh một trong 3 màu cơ bản. 

1.2. Khi nào thì sử dụng màu RGB

Như đã nói ở trên, nếu mục đích của bạn là cho hiển thị ở màn hình kỹ thuật số (máy tính, điện thoại, tivi, máy ảnh,…) hãy dùng RGB.

Hãy sử dụng hệ màu RGB nếu dự án bạn nhận liên quan tới:

  Tổng hợp phím tắt và chức năng trong thanh công cụ Photoshop (Toolbar)
Ứng dụng của hệ màu RGB và CMYK

1.3. Định dạng file nào phù hợp với RGB?

Trong lĩnh vực thiết kế có khá nhiều loại định dạng file khác nhau, được ứng dụng trên những nền tảng khác nhau và mục đích riêng của chúng. Bạn có thể tham khảo bài viết “9 định dạng file thiết kế bạn cần biết” tại đây.

Những định dạng file chuyên dùng trên các thiết bị điện tử như JPEG, PNG, GIF rất lý tưởng với hệ màu RGB. Bên cạnh đó thì định dạng file PSD của phần mềm Photoshop cũng thường được sử dụng RGB. Ngoài ra, các file video cũng mặc định sử dụng màu RGB, vì không ai đem một video đi in ấn cả phải không nào 😀

Leave a Reply