Phương pháp vẽ hình họa chì cho các bạn luyện thi khối V, H

Hình họa là môn học đầu tiên trong quá trình học vẽ cơ bản , để học môn này yêu cầu người vẽ nắm vững các môn học về ‘Giải phẫu tạo hình’, quy luật phối cảnh.

1. Bước đầu tiên trước khi bắt tay vào việc vẽ, bạn hãy chuẩn bị đủ các điều kiện sau:

 • Điều kiện môi trường:

– Phòng vẽ rộng và đủ ánh sáng.

– Nơi đặt mẫu có nguồn sáng chiếu vào từ một phía (cao chếch 45 độ).

– Mẫu đặt ngang tầm mắt người vẽ.

-Khoảng cách giữa mẫu vẽ và người vẽ sao cho người vẽ có thể nhìn được toàn bộ mẫu vẽ.

 • Dụng cụ và vật liệu để vẽ

6_48_1338485394_76_120531HDDungcudithi01_aca29

Bạn có thể tham khảo bài viết những dụng cụ cần thiết khi học vẽ mà chúng tôi đã đề cập đến ở bài viết trước.

2. Tiến hành vẽ

 • Đặt mẫu: đặt mẫu ở nơi có đủ ánh sáng hài hòa, đủ để vẽ.
 • Vị trí ngồi vẽ:

– Chọn vị trí có thể nhìn mẫu vật dễ dàng,rõ ràng không bị lóa

– Ngồi cách mẫu 3 lần so với chiều cao của mẫu để dễ quan sát và phân tích được toàn bộ mẫu (tránh ngồi quá gần mẫu vì chỉ thấy chi tiết mà không thấy được toàn bộ mẫu khiến hình dễ bị sai lệch về hình khối, tỷ lệ).

– Giữ khoảng cách so với bảng vẽ để dễ so sánh và bảng vẽ có độ nghiêng vừa phải so với mắt nhìn.

– Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vẽ như bút chì đã được gọt vát, gôm, kẹp giấy lên bảng, que đo, dây dọi…theo yêu cầu đề bài.

 • Quan sát, nhận xét mẫu vật

1238840_499607820127703_922419402_n

Bạn cần quan sát toàn bộ về cách sắp xếp, mối tương quan hình thể, đậm nhạt, màu sắc, đường nét… qua đó so sánh, cân nhắc và hình thành ý tưởng bố cục bài vẽ.

 • Xác định bố cục bài vẽ
  Các bước để vẽ một bức tranh sơn dầu

– Sau khi quan sát, so sánh mẫu vẽ, bạn phải ước lượng và xác định bố cục hình vẽ trên tờ giấy sao cho hợp lý, cân đối và thuận mắt (tránh bố cục lệch, hình quá to hay quá nhỏ).

– Sử dụng que đo để đo các tỷ lệ chính của mẫu (giữa chiều cao và chiều ngang của mẫu). Xác định đường tầm mắt bằng cách để que đo ngang mắt xem độ cách trên, dưới hay ngang tầm mắt để xác định các biến đổi về cấu trúc của mẫu trong không gian theo quy luật của mắt nhìn.

 • Dựng hình

– Cần đo và dọi lại các hình mẫu để thẩm định độ to nhỏ, dài ngắn và sự cân đối của mẫu, giúp cho khả năng ước lượng của mắt chính xác hơn.

– Khi dựng hình cần chú ý đến hình dáng của mẫu và xác định các vị trí bộ phận, kết cấu cơ bản và đặc trưng hình thể chủ yếu của đối tượng.

– Khi phác hình nên cầm bút cho thoải mái. Cách cầm bút tùy theo thói quen và tính cách từng người. Nét phác nên mảnh nhẹ và thoải mái.

– Cần dựng hình theo những đường hướng lớn, nét tương đối dài, khái quát hình thể của đối tượng, tránh đi ngay vào những chi tiết vụn vặt để dễ nhận xét và quan sát toàn bộ bài vẽ.

– Dần dần, mỗi lần phác lại, nét bút thu ngắn thêm để sát hình mẫu hơn, tránh cho hình vẽ bị méo mó, không đúng với tương quan và tỷ lệ thực.

– Nên sử dụng nét thẳng để phác hình (cho dù là vẽ các đồ vật có dạng khối hình cầu).

IMG_1600

 • Kiểm tra lại tỷ lệ 1 lần nữa.
 • Bắt đầu chỉnh sửa đi sâu vào bài vẽ
  18 kỹ thuật màu nước mọi họa sĩ nên biết – Vẽ tranh theo yêu cầu

Sau khi hình vẽ đã được kiểm tra kỹ về hình dáng, tỷ lệ so với mẫu thật, tiếp tục vẽ dựng lại bằng những nét nhẹ, thẳng. Lần này, sử dụng dây dọi để kiểm tra.

Bắt đầu nhấn đậm ở các nét hình bên tối và các điểm góc giao nhau của vật mẫu. đẩy sâu nét phác cho sát mẫu nhưng vẫn phải mềm mại (tránh khô cứng). Độ đậm nhạt khác nhau của nét vẽ tạo cho hình sự chắc chắn, sinh động hơn và phần nào gợi tả được không gian của mẫu.

 • Phân mảng sáng tối

– Khi phân tích hệ thống sáng tối lớn, phải nheo một bên mắt lại cho nguồn sáng tập trung và làm nổi rõ phần chính, các chi tiết phụ sẽ chìm đi.

– Phương pháp nheo mắt là cách hạn chế không gian để nhìn được rõ khối nổi của mẫu.

– Diễn tả sáng tối đúng tạo cho hình vẽ nổi trong không gian hai chiều.

 • Hoàn chỉnh bài vẽ

tinhvat1

– Đây là giai đoạn cuối cùng và quyết định đến kết quả của toàn bộ bài vẽ hình họa. Vì vậy, người vẽ khi bài gần hoàn chỉnh, cần đứng lùi xa bài vẽ để quan sát, so sánh và phát hiện các điểm còn chưa chính xác của bài vẽ.

– Sau đó, kiểm tra lại bằng que đo, dây dọi một lần nữa làm cơ sở cho việc sửa chữa hình, độ đậm nhạt lớn chính xác hơn. Đẩy dần các chi tiết để bài vẽ đạt tinh thần về bố cục, hình, tương quan tỷ lệ, đậm nhạt và nhất là không gian chung của mẫu. Hoàn chỉnh bài vẽ.

Xem chi tiết tại: Khóa học vẽ cơ bản và luyện thi 

 

 

The post Phương pháp vẽ hình họa chì cho các bạn luyện thi khối V, H appeared first on Học vẽ mỹ thuật cơ bản.

  Học vẽ tại d’Art Studio Hà Nội

Leave a Reply